3 cách đơn giản giúp bạn tự khắc phục gọng kính bị lỏng (rộng) hoặc chật

Sau một thời gian sử dụng kính mắt, nhiều người hay gặp trường hợp kính bị lệch, lỏng (rộng) hoặc chật quá khiến tình trạng khi đeo có cảm giác gây khó chịu cho người đeo kính như những trường hợp sau: thường bị tuột kính khi gọng kính cận quá lỏng; hay bị đau đầu, mũi, vành tai và hằn lên thái dương khi kính đeo mắt quá chật; hoặc kính đeo bị xộc xệch, lệch do càng kính bị lệch không đúng tâm kính, để lâu dài có thể gây ảnh hưởng tới tầm nhìn và thị lực.
Bạn hoàn toàn có thể chỉnh lại chiếc gọng kính cận hay kính mát (kính râm) bằng tay tại nhà nếu cảm thấy nó quá lỏng (quá rộng) hoặc quá chật. Tuy nhiên, tùy thuộc vào vật liệu làm gọng mà có những cách chỉnh sửa kính khác nhau.
Thông thường gọng kính cận được làm từ 2 vật liệu chính là nhựa và kim loại. Đối với từng loại vật liệu, bạn nên cân nhắc cách chỉnh các bộ phận của kính một cách hợp lý để khi đeo kính không còn cảm giác quá lỏng hay quá chật nữa.

Để tránh kính bị lệch và hỏng sau một thời gian sử dụng, mời bạn tham khảo các bài viết sau:

Lưu ý: 
– Bạn không nên nắn hay chỉnh các loại gọng kính cận có vật liệu làm kính từ Titanium, nhựa lưu hình (loại nhựa không thể uốn được) hay gọng kính làm từ hợp kim nhôm.

– Mắt kính là bộ phận khá nhạy cảm nên bạn cần cẩn thận khi chỉnh kính bằng tay. Bạn nên đệm thêm một chiếc khăn lau kính vào mắt kính đặc biệt là kính râm hay kính thuốc để tránh trầy xước mắt kính.

– Nếu chất lượng gọng kính tốt, với chất liệu gọng kim loại, bạn có thể sử dụng một chiếc kìm nhỏ để chỉnh sửa gọng kính thay vì dùng tay.

– Không nên áp dụng cách nắn chỉnh này đối với các loại gọng kính chợ, chất lượng không đảm bảo. Đôi khi gọng kính quá giòn và dễ nứt vỡ nếu bạn tác động ngoại lực vào gọng kính.

Cách 1: Chỉnh ve kính – đệm mũi kính (áp dụng cho gọng kính được làm từ kim loại)

Đối với gọng kính có chất liệu được làm từ kim loại, ve kính thường là những miếng đệm bằng nhựa được gá vào gọng kính thông qua một đoạn kim loại. Thông thường, khi chỉnh kính gọng kim loại, nên có một khoảng cách nhỏ giữa mũi và cầu nối 2 mắt kính. Nếu cầu kính tiếp xúc trực tiếp với mũi, nhiều lúc bạn sẽ có cảm giác kính bị kẹt vào mũi gây trầy xát, khó chịu.

Đối với gọng kính nhựa, bộ phận này được nhà sản xuất làm liền với gọng mắt và thường là cố định. Đối với gọng kính được làm từ nhựa, bạn nên chọn dáng kính mà khi đeo có khoảng hở đoạn cầu kính vừa vặn với đường sống mũi của bạn để có cảm giác thoải mái nhất.

– Trường hợp 1: 2 ve kính nằm hơi xa nhau. Bạn cảm giác kính bị lỏng và trôi xuống sống mũi.

Cách chỉnh sửa: bạn hãy giữ kính bằng tay không thuận rồi dùng một ngón của tay thuận đẩy nhẹ từng chiếc ve kính vào trong. Bạn hãy điều chỉnh đều 2 chiếc ve sao cho khi đeo kính trên mặt có cảm giác thoải mái nhất.

– Trường hợp 2: 2 Ve kính bị nằm hơi sát nhau. Bạn cảm giác bị chật và đau, hằn lên sống mũi. Khi đeo kính ở vị trí thoải mái cho mũi, kính nằm hơi cao trên sống mũi.

Cách chỉnh sửa: bạn hãy cầm chắc chiếc gọng bằng tay không thuận, sử  dụng một ngón tay để vào phần giữa cầu kính, từ từ đẩy nhẹ từng chiếc ve kính ra xa nhau, áp dụng với cả 2 chiếc ve đến khi bạn thấy chúng cân đối và cách nhau một đoạn xa hơn 1 chút. Bạn hãy thực hiện các điều chỉnh sao cho khi đeo kính có cảm giác thoải mái nhất.

Cách 2: Chỉnh đuôi càng kính (áp dụng đối với cả 2 loại gọng kim loại và gọng kính nhựa)

– Trường hợp 1: Gọng kính bị lỏng và trượt xuống mặt khi bạn cúi xuống.
Cách chỉnh sửa: bạn hãy ngâm phần đuôi càng kính dưới nước đủ nóng (không sử dụng nước sôi) hoặc sử dụng máy sấy nóng (khoảng cách 15-20cm) một vài phút để nó mềm ra, sau đó đẩy nhẹ đuôi kính xuống để tăng độ cong cho càng kính.

– Trường hợp 2: Gọng kính bị chật, đuôi càng kính tì sát vào phần da phía sau tai, đeo có cảm giác bị đau tai và vành tai.
Cách chỉnh sửa: Bạn hãy ngâm phần đuôi kính dưới nước nóng như cách làm trong trường hợp 1, sau đó đẩy nhẹ đuôi kính lên để giảm độ cong của càng kính.
Chú ý: tránh để mắt kính ngâm dưới nước nước có thể gây hỏng kính. Bạn cũng nên cẩn thận, tránh để bị bỏng nước khi uốn kính.

Cách 3: Chỉnh càng kính (áp dụng với gọng kính kim loại)

– Trường hợp 1: Càng kính bị troãi rộng ra 2 bên thái dương.

Cách chỉnh sửa: giữ chặt mắt kính bằng tay không thuận và dùng tay thuận đẩy nhẹ vào phần bản lề của càng kính vào phía trong. Thực hiện chỉnh sửa đối với 2 bên mắt kính sao cho khi đeo kính, bạn có cảm giác thoải mái nhất.

– Trường hợp 2: Càng kính bị chật và tì sát vào 2 bên thái dương.
Cách chỉnh sửa: giữ chặt mắt kính bằng tay không thuận, dùng tay thuận đẩy nhẹ vào phần bản lề kính theo hướng ra ngoài. Thực hiện các chỉnh sửa với cả 2 bên mắt kính sao cho khi đeo kính, bạn có cảm giác thoải mái nhất.

Bạn có biết? >>> Năm lý do nên sử dụng kính râm bảo vệ cho đôi mắt.

Bạn có biết? >>> Ánh sáng UV ảnh hưởng đến thị lực như thế nào

Bạn có biết? >>> Kính áp tròng và kính mắt: Cái nào tốt nhất cho bạn?

Chú ý: 

– Đối với các loại gọng kính khoan  hay kính nửa gọng (gọng cước), nếu bạn chỉnh càng kính bằng tay cần hết sức cẩn thận. Tốt nhất, bạn nên mang kính ra các tiệm kính để thợ kính thực hiện các thao tác chỉnh sửa thích hợp.

Bạn có thể kết hợp áp dụng cả 3 cách phía trên áp dụng vào chiếc kính của mình. Chúc các bạn thành công.

Add your comment

Mua hàng tiết kiệm

Tận hưởng nhiều chương trình giảm giá hấp dẫn khi mua sắm online

Thanh toán an toàn

Nhận hàng khách hàng được khuyến khích kiểm tra hàng trước khi thanh toán.

Giao hàng miễn phí

Free ship cho đơn hàng trên 300k. Hỗ trợ ship chỉ còn 15k/đơn/toàn quốc