Ánh sáng UV ảnh hưởng đến thị lực như thế nào

Bức xạ tia cực tím, cho dù từ ánh sáng mặt trời tự nhiên hoặc tia UV nhân tạo, có thể gây tổn hại nghiêm trọng cho mắt của bạn.
Hầu hết mọi người có thể hiểu được mối liên hệ giữa tia cực tím (UV) và ung thư da. Nhưng nhiều người ít nhận thức được mối liên hệ giữa bức xạ tia cực tím và tổn thương mắt.

Với mức độ bức xạ tia cực tím tăng lên tới bề mặt Trái đất, điều quan trọng là phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa cần thiết để bảo vệ mắt của bạn.

Ánh sáng tia cực tím là gì?

Nguy cơ chính của mặt trời đối với chúng ta là dưới dạng ánh sáng hoặc tia cực tím. Bức xạ tia cực tím là một thành phần của bức xạ mặt trời. Nguồn nhân tạo như máy hàn, giường tắm nắng và laser cũng có thể phát ra bức xạ tia cực tím.

Có ba loại bức xạ UV. UV-C được hấp thụ bởi tầng ôzôn và không có bất kỳ mối đe dọa nào. Bức xạ UV-A và UV-B có thể có tác dụng lâu dài và bất lợi trên mắt và thị lực.

Tia UV ảnh hưởng như thế nào đến thị lực?

Cả tiếp xúc lâu dài và ngắn hạn với bức xạ tia cực tím đều có thể gây hại cho mắt, ảnh hưởng đến thị lực và ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể của mắt. Có một số bệnh về mắt trầm trọng hơn khi tiếp xúc với bức xạ tia cực tím, chẳng hạn như:

 • Thoái hóa điểm vàng. Bệnh thoái hóa điểm vàng (AMD) là do tổn thương võng mạc theo thời gian và là nguyên nhân hàng đầu gây mù liên quan đến tuổi tác. Tiếp xúc kéo dài với ánh sáng tia cực tím làm tăng nguy cơ phát triển thoái hóa điểm vàng.
 • Đục thủy tinh thể. Đục thủy tinh thể là một sự che chắn của thấu kính tự nhiên của mắt – phần mắt nhắm vào ánh sáng mà chúng ta thấy. Ánh sáng tia cực tím, đặc biệt là tia UV-B, làm tăng nguy cơ của bạn đối với một số loại đục thủy tinh thể nhất định. Người ta ước tính rằng 10% của tất cả các trường hợp đục thủy tinh thể là trực tiếp do tiếp xúc với tia cực tím.
 • Pterygium. pterygium có màu hồng, không phải ung thư tăng trưởng hình thành trên lớp kết mạc trên màu trắng của mắt của bạn. Ánh sáng tia cực tím từ mặt trời được cho là một yếu tố trong sự phát triển của những tăng trưởng này.
 • Ung thư da. Ung thư da trong và xung quanh mí mắt cũng liên quan đến phơi nhiễm tia cực tím kéo dài.
 • Photokeratitis. Còn được gọi là cháy nắng giác mạc hoặc “mù tuyết”, bệnh viêm mắt là hậu quả của việc tiếp xúc với tia UV-B trong thời gian ngắn. Thời gian dài tại bãi biển hoặc trượt tuyết mà không cần bảo vệ mắt thích hợp có thể gây ra vấn đề này. Nó có thể rất đau và có thể gây mất thị lực tạm thời.

Ai có nguy cơ?

Mọi người (kể cả trẻ em) đều có nguy cơ bị tổn thương mắt do tia cực tím có thể dẫn đến mất thị lực. Bất kỳ yếu tố làm tăng lượng thời gian bạn dành cho mặt trời sẽ làm tăng nguy cơ của bạn. Nếu bạn trả lời có cho nhiều hơn một trong những câu hỏi này, bạn có thể có nguy cơ bị tổn thương tia cực tím cao hơn:

 • Bạn có dành nhiều thời gian trong ánh nắng mặt trời? (Đi nắng, leo núi, bơi lội, tại bãi biển, v.v.)
 • Bạn đã có phẫu thuật đục thủy tinh thể (ở một hoặc cả hai mắt) hoặc bạn có rối loạn võng mạc không?
 • Bạn có sử dụng một số loại thuốc nhất định, chẳng hạn như thuốc tetracycline, sulfa, thuốc ngừa thai, thuốc lợi tiểu và thuốc an thần (làm tăng độ nhạy của mắt đối với ánh sáng)?
 • Bạn có phải là thợ hàn, kỹ thuật viên y tế hay bạn làm việc trong ngành nghệ thuật đồ họa hay trong sản xuất bảng mạch điện tử?

Làm thế nào để bảo vệ đôi mắt của bạn khỏi ánh sáng tia cực tím?

Sự nguy hiểm của tia UV có thể đến từ nhiều hướng. Chúng tỏa trực tiếp từ mặt trời, nhưng chúng cũng được phản xạ từ mặt đất, từ nước, cát và các bề mặt sáng khác.

Dùng kính và mũ phù hợp để chặn tia UV. Để bảo vệ mắt đầy đủ, kính mát nên:

 • Chặn được 99 đến 100% bức xạ UV-A và UV-B
 • Chiếu sáng 75 đến 90 phần trăm ánh sáng khả kiến
 • Có mắt kính màu xám để nhận dạng màu sắc phù hợp
 • Nếu bạn dành nhiều thời gian ở ngoài trời trong ánh sáng mặt trời, dùng kính ôm sát mặt có thể cung cấp thêm sự bảo vệ từ bức xạ mặt trời có hại. Cuối cùng, đừng quên bảo vệ trẻ em và thanh thiếu niên, vì chúng thường dành nhiều thời gian dưới ánh mặt trời hơn người lớn.

Hãy khám mắt toàn diện ít nhất 2 năm 1 lần. Đó là một cách tốt để theo dõi sức khỏe của mắt, duy trì tầm nhìn tốt và theo dõi nhu cầu bảo vệ bức xạ mặt trời của bạn cũng như những tiến bộ mới trong bảo vệ mắt.

theo visionsoure.com

Add your comment

Mua hàng tiết kiệm

Tận hưởng nhiều chương trình giảm giá hấp dẫn khi mua sắm online

Thanh toán an toàn

Nhận hàng khách hàng được khuyến khích kiểm tra hàng trước khi thanh toán.

Giao hàng miễn phí

Free ship cho đơn hàng trên 300k. Hỗ trợ ship chỉ còn 15k/đơn/toàn quốc