Có nên đeo kính thường xuyên hay không?

Nhiều người tin rằng bạn đeo kính mắt càng nhiều thì thị lực của bạn trở nên tệ hơn. Nhưng họ có đúng không?

Có rất nhiều lý do tại sao mọi người không phải lúc nào cũng đeo kính. Họ có thể không thích cách họ nhìn, bị chọc ghẹo hoặc đơn giản cảm thấy thoải mái hơn nếu không có chúng. Ngoài sự thoải mái và thẩm mỹ, mặc dù, một số lo sợ rằng đeo kính quá thường xuyên sẽ làm suy yếu thị lực của họ, và rằng họ sẽ ngày càng dựa vào chúng thường xuyên hơn khi lần đầu tiên đeo.

Một nghiên cứu từ Nigeria xuất bản năm ngoái cho thấy 64% sinh viên tin rằng đeo kính có thể làm hỏng mắt. Nghiên cứu ở bang Karnataka của Ấn Độ đã đưa ra con số này ở mức 30%, và ở Pakistan 69% người cảm thấy như vậy. Ở Brazil, ngay cả nhân viên y tế cũng tin rằng đôi mắt của bạn dần dần trở nên yếu hơn do đeo kính. Có bằng chứng nào cho thấy họ đúng không?

Dĩ nhiên, có hai lý do rất khác nhau tại sao mọi người đeo kính – tầm nhìn ngắn, hoặc cận thị, nơi mọi thứ ở xa đều mờ; và tầm nhìn xa, hoặc viễn thị, nơi bạn không thể tập trung vào những thứ gần gũi. Viễn thị thường liên quan đến tuổi tác: nhiều người bắt đầu nhận thấy khi họ 40-50 tuổi bị rất khó đọc trong điều kiện ánh sáng yếu. Khi chúng ta già đi, các thấu kính trong mắt của chúng ta dần dần cứng lại, làm cho việc điều chỉnh các khoảng cách khác nhau trở nên khó khăn hơn.

Vài thử nghiệm đã được tiến hành về hiệu quả đeo kính kéo dài ra sao . Và từ những gì chúng tôi biết không có bằng chứng thuyết phục rằng đeo kính đọc sách ảnh hưởng đến thị lực của bạn. Tại sao sau đó làm như vậy nhiều người trở nên bị thuyết phục, giai thoại mà kính đã làm cho thị lực của họ tồi tệ hơn? Mọi người có thể dần dần thấy mình ngày càng phụ thuộc vào chiếc kinh của họ, nhưng đó là vì mắt của họ tiếp tục xấu đi theo độ tuổi. Vì vậy, mọi người thấy mình cần kính của họ thường xuyên hơn, dẫn họ đến kết luận rằng kính phải làm cho thị lực của họ tồi tệ hơn, trong thực tế, không có mối quan hệ nhân quả. Cho dù bạn chọn đeo kính đọc sách sẽ không có sự khác biệt với thị lực thật của bạn trong thời gian dài (mặc dù nếu bạn phải căng mắt để đọc, bạn có thể bị nhức đầu hoặc thấy rằng đôi mắt của bạn cảm thấy đau).

Tầm nhìn được cải thiện

Tuy nhiên, tình hình không giống với trẻ em. Không đeo kính đúng độ, hoặc bất kỳ kính nào nếu cần, có thể có tác động lâu dài. Trong nhiều thập niên, người ta cho rằng việc điều chỉnh cố ý vì thiếu thị lực – bằng cách cho trẻ em đeo kính yếu hơn mức thực sự cần thiết – có thể làm chậm sự kéo dài của nhãn cầu theo thời gian và do đó làm chậm sự tiến triển của cận thị. Ý tưởng là nếu bạn đeo kính để cho phép bạn nhìn thấy rõ ràng từ xa, nhãn cầu của bạn cố gắng kéo dài chính nó khi bạn tập trung vào một vật thể gần để xem nó đúng cách.

Tuy nhiên, một thử nghiệm được tiến hành tại Malaysia vào năm 2002 đã chứng minh giả thuyết này sai đến nỗi phải dừng lại một năm sớm. Một nhóm 94 trẻ em bị cận thị được phân ngẫu nhiên bằng cách ném đồng xu hoặc đeo kính chính xác cho toa thuốc của họ, hoặc đeo kính để chúng hơi bị nhìn thấy một chút. Khi nghiên cứu bắt đầu, trẻ em trong độ tuổi từ 9 đến 14, và trong hai năm tiếp theo, chiều dài nhãn cầu của chúng được đo đều đặn. Trái ngược với một nghiên cứu trước đó, những đứa trẻ đeo kính yếu hơn cho thấy một sự kéo dài lớn hơn của nhãn cầu theo thời gian. Nói cách khác, thị lực của họ dần trở nên tồi tệ hơn.

Một số người cho rằng vẫn chưa có đủ bằng chứng để đưa ra kết luận chắc chắn. Tuy nhiên, tổng quan từ năm 2011 về các nghiên cứu can thiệp ở trẻ em cận thị kết luận rằng bằng chứng giới hạn có sẵn cho thấy tốt hơn là nên cho trẻ đeo kính đúng hơn là cố tình cố gắng kê đơn. Không có gợi ý rằng đeo kính đúng sẽ làm cho thị lực của họ tồi tệ hơn là không đeo chúng. Trong thực tế, nghiên cứu lâu đời nhất về sự tiến triển của cận thị, mà vừa công bố phát hiện 23 năm của nó cho thấy ngược lại. Trở lại năm 1983, một nhóm trẻ em ở Phần Lan bị cận thị được phân ngẫu nhiên theo các điều kiện khác nhau, bao gồm cả đọc mà không có kính đeo mắt. Cận thị của họ tiến triển nhanh hơn một chút so với những người đeo kính của họ liên tục. Sau ba năm đầu tiên của nghiên cứu, tất cả họ đều được khuyên đeo kính mọi lúc. Hai mươi năm sau, không có sự khác biệt giữa các nhóm.

Những lợi ích khi đeo kính nếu bạn là một đứa trẻ cần chúng, là rõ ràng. Mắt của trẻ cần phải học để xem, vì vậy nếu chúng không có kính phù hợp, chúng có thể phát triển cái gọi là “mắt lười” hoặc chứng giảm thị lực vì chúng chưa bao giờ có hình ảnh sắc nét trên võng mạc. Các toa thuốc chính xác cũng đã được chứng minh là cải thiện tốc độ đọc của bạn và giảm nguy cơ phát triển một nheo mắt.

Nhưng, trở về với người lớn, những gì tôi thấy tò mò là thiếu các nghiên cứu đã được thực hiện trong lĩnh vực này. Chúng ta có thể mong đợi khoa học có tất cả các câu trả lời, nhưng đôi khi các nghiên cứu dường như rõ ràng nhất để tiến hành chưa được thực hiện. Các nghiên cứu đòi hỏi trẻ em cận thị không đeo kính sẽ là phi đạo đức vì những ảnh hưởng mà nó được biết là có được về trình độ học vấn và trên con mắt đang phát triển. Tuy nhiên, về nguyên tắc, loại nghiên cứu này có thể được thực hiện trên những người lớn có tầm nhìn hoặc tầm nhìn ngắn. Vì vậy, chúng tôi còn lại với câu hỏi tại sao không ai muốn làm điều đó. Giáo sư Ananth Viswanathan, Chuyên gia tư vấn tại Bệnh viện mắt Moorfields ở London, tin rằng việc thiếu nghiên cứu có lẽ là do không có lý do sinh lý nào khiến kính có thể gây tổn thương thị lực. Nghiên cứu không chỉ tìm kiếm các hiệp hội mà còn cho các cơ chế chính đáng.

Có vẻ như kiểu nghiên cứu này sẽ không được thực hiện sớm. Trong khi chờ đợi, chúng tôi sẽ phải tiếp tục bằng chứng giải phẫu. Và trong khi có rất nhiều lý do để chọn không đeo kính, nỗi sợ rằng bạn có thể làm hỏng thị lực của bạn không phải là một trong số đó.

Theo BBC

Add your comment

Mua hàng tiết kiệm

Tận hưởng nhiều chương trình giảm giá hấp dẫn khi mua sắm online

Thanh toán an toàn

Nhận hàng khách hàng được khuyến khích kiểm tra hàng trước khi thanh toán.

Giao hàng miễn phí

Free ship cho đơn hàng trên 300k. Hỗ trợ ship chỉ còn 15k/đơn/toàn quốc