Kính áp tròng và kính mắt: Cái nào là tốt nhất cho bạn?

Cho dù bạn chọn đeo kính mắt hoặc kính áp tròng để điều chỉnh thị lực chủ yếu phụ thuộc vào sở thích cá nhân. Phong cách sống, sự thoải mái, thuận tiện, ngân sách và thẩm mỹ nên tất cả đều ảnh hưởng đến quá trình ra quyết định của bạn.

Trước khi quyết định giữa các phương án chọn kính, hãy nhớ rằng cách này không nhất thiết phải tốt hơn cách kia; mỗi lựa chọn đều có ưu và nhược điểm của nó về tầm nhìn, dễ sử dụng và sức khỏe của mắt.

Kính mắt mang lại nhiều lợi ích hơn so với kính áp tròng. Chúng đòi hỏi rất ít việc làm sạch và bảo trì, bạn không cần phải chạm vào mắt để đeo (giảm nguy cơ nhiễm trùng mắt) và kính rẻ hơn kính áp tròng trong thời gian dài vì chúng không cần phải thay thế thường xuyên.

Ngoài ra, kính mắt có thể có những ưu điểm mà kính áp tròng không thể – nó có thể điều chỉnh lượng ánh sáng đi vào mắt của bạn để có được sự thoải mái và tầm nhìn tối ưu. Cụ thể, mắt kính đổi màu rõ ràng trong nhà và vào ban đêm, và tối tự động (dâm lại) trong ánh sáng mặt trời cho tầm nhìn rõ ràng, thoải mái trong bất kỳ ánh sáng nào. Mặc dù một số kính áp tròng có thể chặn một số tia UV xâm nhập vào mắt, các thấu kính mắt kính phản quang chặn 100% tia cực tím và không chỉ bảo vệ bên trong mắt khỏi tia cực tím mà cả bên ngoài mắt và mí mắt nữa.

Kính cũng có thể được kết hợp như một món đồ thời trang tuyệt vời!

Cũng có người sẽ nói, kính áp tròng có nhiều ưu điểm hơn kính. Được gắn trực tiếp trên mắt của bạn, do đó, tầm nhìn, đặc biệt là tầm nhìn ngoại biên, không bị cản trở. Bạn có thể tham gia vào các hoạt động thể thao và ngoài trời mà không sợ bị kính đeo bám vào đường, rơi ra hoặc gãy. Bạn thậm chí có thể thay đổi màu sắc của mắt bằng kính áp tròng màu.

Vì vậy, đó là tốt hơn cho nhu cầu cụ thể của bạn và lối sống – kính hoặc áp tròng? Dưới đây là bảng phân tích các ưu điểm và nhược điểm của từng loại kính mắt để giúp bạn lựa chọn.

KÍNH ÁP TRÒNG

Ưu điểm

 •  Các điểm tiếp xúc phù hợp với độ cong của mắt, cung cấp tầm nhìn rộng hơn, không gây méo mó thị giác và các vật cản như kính mắt.
 •  Kính áp tròng không cản trở khi chơi thể thao và tập thể dục.
 •  Kính áp tròng sẽ không đụng chạm với những gì bạn đang đeo.
 •  Áp tròng thường không bị ảnh hưởng bởi điều kiện thời tiết và sẽ không bị sương mù trong thời tiết lạnh như kính.
 •  Nếu bạn muốn xem bạn trông như thế nào với màu mắt khác, bạn có thể thử nghiệm với kính áp tròng màu. Bạn thậm chí có thể mua các màu hiệu ứng đặc biệt để phù hợp với trang phục Halloween hoặc trang phục ưa thích của mình!
 •  Một số kính áp tròng có thể định hình lại giác mạc của bạn trong khi bạn ngủ. Chỉnh hình qua đêm (Ortho-k) tạm thời điều chỉnh cận thị, vì vậy bạn có thể thấy rõ vào ngày hôm sau mà không cần đeo kính hoặc tiếp xúc.

Nhược điểm

 • Một số người gặp khó khăn khi áp dụng kính áp tròng vào mắt của họ (nhưng kỹ thuật và thực hành thích hợp nên khắc phục điều này trong hầu hết các trường hợp).
 • Góp phần làm giảm lượng ôxy đến mắt bạn và có thể gây ra hoặc làm tăng mức độ nghiêm trọng của hội chứng khô mắt.
 • Nếu bạn thường xuyên làm việc với máy tính, đeo kính áp tròng có thể sẽ gây ra các triệu chứng của hội chứng thị lực máy tính.
 • Áp tròng yêu cầu chăm sóc tròng kính thích hợp và vệ sinh vỏ tròng kính mỗi ngày, để tránh nhiễm trùng mắt nghiêm trọng. Nếu bạn không thể chắc chắn với việc chăm sóc thay thế được đề nghị khi dùng kính áp tròng của bạn, hãy xem xét lại việc dùng chúng hàng ngày.
 • Nếu bạn vô tình ngủ quên trong khi đeo áp tròng dùng hàng ngày, đôi mắt của bạn thường sẽ khô, bị đỏ và bị kích thích khi bạn thức dậy. Nếu bạn thấy mình thường xuyên bị ngủ quên với cặp kính áp tròng của bạn, hãy xem xét kính khi sử dụng áp tròng tiếp tục và lâu dài – một số loại áp tròng khác mở rộng được chấp thuận cho đến 30 ngày đeo liên tục.

KÍNH MẮT CÓ GỌNG

Ưu điểm

 • Đeo kính làm giảm nhu cầu chạm vào mắt, do đó làm giảm khả năng kích ứng mắt hoặc phát triển nhiễm trùng mắt.
 • Nếu bạn có mắt khô hoặc nhạy cảm, kính sẽ không làm trầm trọng thêm vấn đề như kính áp tròng có thể.
 • Kính mắt thường rẻ hơn so với kính áp tròng trong thời gian dài. Bạn không cần phải thay kính thường xuyên (trừ khi bạn làm hỏng chúng!) Và nếu độ cận của bạn thay đổi theo thời gian, bạn có thể giữ các gọng kính hiện tại và chỉ thay thế các tròng kính.
 • Gọng kính thời trang có thể tô điểm thêm về cá tính và phong cách của bạn – kiểu dáng kính của bạn có thể tạo ra một phong cách ấn tượng.
 • Kính giúp bảo vệ từ các yếu tố môi trường như gió, bụi và các mảnh vụn.

Nhược điểm

 • Kính mắt ngồi cách mắt khoảng 12mm (khoảng nửa inch), vì vậy tầm nhìn ngoại biên có thể bị bóp méo. Nhiều người cũng báo cáo khó khăn tập trung vào các đối tượng và tầm nhìn mờ khi họ bắt đầu đeo kính hoặc thay đổi toa thuốc.
 • Một số người không thích cách họ nhìn vào kính và cảm thấy nó làm giảm tính thẩm mỹ khuôn mặt của họ hoặc ẩn các tính năng của họ.
 • Nếu bạn có một cặp kính độ cao, các cạnh mắt kính của bạn có thể dày và không đẹp mắt hoặc kính của bạn có thể làm cho đôi mắt của bạn nhìn như dại hơn hoặc phóng đại một cách không tự nhiên.
 • Kính mắt có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố – tầm nhìn của bạn có thể bị che khuất hoặc bị mờ bởi lượng mưa bám trên kính của bạn hoặc khi gặp sương mù trong thời tiết lạnh.
 • Một số khung, gọng có thể gây áp lực thường xuyên lên mũi và sau tai, dẫn đến đau đầu và khó chịu chung.

Kính áp tròng, kính mắt … Hoặc cả hai?
Nhờ những tiến bộ trong công nghệ kính áp tròng, hầu hết mọi người đều có thể đeo được thành công, ngay cả khi họ thích đeo kính làm hình thức điều chỉnh thị lực chính.

Vì vậy, quyết định đeo kính áp tròng hoặc kính đeo mắt – và khi nào nên đeo chúng – thường là vấn đề sở thích cá nhân.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng nếu bạn đeo kính áp tròng toàn thời gian, bạn cũng nên có cặp kính mới nhất – trong trường hợp bạn cần phải dừng đeo kính sát tròng do nhiễm trùng mắt hoặc kích ứng, hoặc bạn chỉ muốn để cho đôi mắt của bạn nghỉ ngơi.

Theo allaboutvision.com/

Add your comment

Mua hàng tiết kiệm

Tận hưởng nhiều chương trình giảm giá hấp dẫn khi mua sắm online

Thanh toán an toàn

Nhận hàng khách hàng được khuyến khích kiểm tra hàng trước khi thanh toán.

Giao hàng miễn phí

Free ship cho đơn hàng trên 300k. Hỗ trợ ship chỉ còn 15k/đơn/toàn quốc